Giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ thứ hai

Trẻ càng nhỏ thì càng nhiệt tình. Chúng thích học ngôn ngữ mới, thích khám phá thế giới mới và thích những cách thể hiện mới mẻ. Nắm bắt được giai đoạn vàng để dạy trẻ một ngôn thứ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ thì ngôn ngữ của trẻ càng xuất sắc và nhàn hạ trong học tập về sau này.


undefined

Có một sự thật là càng lớn tuổi, việc học một ngoại ngữ lại càng trở nên khó tiếp thu hơn. Trong khi đó, trẻ em được tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ từ sớm có thể nói thành thạo cả hai thứ tiếng như người bản ngữ.


undefined

Não của trẻ con tiếp nhận thông tin dễ dàng như miếng bọt biển hút nước. Một nghiên cứu cho thấy, từ 2 đến 4 tuổi, khả năng hấp thụ ngôn ngữ ở trẻ em là 100%, từ 4 đến 6 tuổi là 80%, từ 7 đến 8 tuổi là 70%, và 8 đến 12 tuổi là 30%. Một nghiên cứu mới được thực hiện của MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) chỉ ra rằng: trẻ em dưới 10 tuổi có thể dễ dàng tiếp thu thông tin và xuất sắc hơn trong ngôn ngữ mới. Sau giai đoạn này việc học các kỹ năng mới ngôn ngữ thứ hai trở nên khó khăn hơn.


Giai đoạn mầm non là thời điểm quan trọng giúp trẻ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Nếu việc học ngôn ngữ thứ 2 trước 3 tuổi là bước khởi đầu để trẻ tiếp cận với tiếng Anh thì từ 3 tuổi trẻ nên học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 một cách bài bản. Việc học ngoại ngữ trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng như không bị phát âm sai, khả năng nhớ từ vựng tuyệt vời và khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh chính xác. Điều này sẽ là nền tảng để phát triển các kỹ ngoại ngữ sau này của trẻ.


Làm thế nào để kích thích lòng đam mê học tiếng Anh cho trẻ?


Với lứa tuổi mầm non, bố mẹ đừng quá đặt nặng vấn đề nghiêm túc trong việc học ngoại ngữ. Việc phân biệt nặng nề giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc có thể khiến trẻ thấy nhàm chán, áp lực, sợ mắc lỗi và khó có thể tiếp thu bài học.


undefined

Thực tế là trẻ em có thể học được rất nhiều khi chơi, kiến thức cũng sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên. Vì thế, vai trò của phụ huynh giai đoạn này nên là hỗ trợ, hướng dẫn và làm mẫu cho trẻ sử dụng những công cụ ngôn ngữ cần thiết để trẻ vừa chơi vừa tiếp nhận kiến thức ngôn ngữ một cách tự nhiên.


Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ. Dạy và học thông qua trò chơi, thơ ca, văn vần, bài hát, các bộ phim hoạt hình 100% tiếng Anh bản xứ. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời lượng buổi học phải phụ thuộc vào độ tuổi và sự hứng thú của trẻ.

Dựa theo tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò …, một trong những phương pháp bố mẹ có thể áp dụng để giúp con trau dồi ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên là sử dụng ứng dụng học tiếng Anh với nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích. Trẻ em thường thần tượng nhân vật yêu thích của mình và có thể bắt chước những hành động của chúng. Những câu chuyện kể dí dỏm, nhân vật ngộ nghĩnh trong các bộ phim hoạt hình luôn đọng lại trong tâm trí trẻ thơ. Đây sẽ là “giáo viên” dạy tiếng Anh thân thiện nhất và tạo hứng thú học tập vô tận cho những đứa trẻ.


Học tiếng Anh với biệt đội Badanamu nổi tiếng năm châu

Không chỉ dừng lại ở những chuyến phiếu lưu, khám phá thế giới siêu hấp dẫn của "biệt đội Badanamu", giờ đây bạn nhỏ còn có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ từ độ tuổi mẫu giáo với giáo trình học tập Badanamu ESL vô cùng hấp dẫn. Bada trắng trẻo xinh xắn, Mimi hồng đáng yêu, Jess, Curly, Pogo chất ngầu, cú trắng tình cảm, nhí nhảnh Abby với những bài học tương tác, câu chuyện, giai điệu chất lừ sẽ giúp các em học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.


undefined

Dù bé chưa biết nói hay đã biết đọc biết viết, dù bé biết tiếng Anh hoặc chưa từng tiếp xúc tiếng Anh, Badanamu ESL với 5 cấp độ học tập sẽ có các chương trình giảng dạy nội dung với trình tự và cấu trúc phù hợp với năng lực, độ tuổi, tâm lý và khả năng tiếp thu của trẻ tạo sự yêu thích và hứng thú học tập.

Với 300 bài học mang tính tương tác cao, sinh động, đa dạng chủ đề, học mà chơi – chơi mà học, ở Badanamu ESL trẻ sẽ được lựa chọn nội dung đúng như sở thích, mong muốn của trẻ. Phát âm của nhân vật rõ ràng, tốc độ chậm rãi, ngữ điệu tự nhiên giúp bé học phát âm tiếng Anh cơ bản cực chuẩn. Dựa trên nền tảng các nghiên cứu khoa học về tâm lý trẻ và giáo dục sớm, Badanamu ESL cũng lồng ghép phương pháp giáo dục STEAM (Science - khoa học, Technology - công nghệ, Engineering - kỹ thuật, Arts – nghệ thuật, Math - toán học) đề cao học hỏi – thương yêu – vui cười thông qua giáo dục trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence) và thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Chương trình Badanamu ESL cung cấp một cấu trúc học tập rõ ràng và toàn diện so với các chương trình học tập khác. Ngoài cấu trúc giáo trình xây dựng riêng cho độ tuổi mẫu giáo, phương pháp tiếp cận toàn diện, giáo trình dựa trên những nghiên cứu mới nhất về dạy và học ngôn ngữ, Badanamu ESL có hệ thống nội dung phong phú gồm các ca khúc được viết riêng, sách, ứng dụng số… và hoàn toàn không hiện quảng cáo hoặc liên kết giới thiệu các trang khác. Những điều này kích thích những khả năng lớn hơn bên trong trẻ, giúp trẻ đạt được những kết quả tốt hơn khi học ngoại ngữ cũng như trong cuộc sống sau này.

Thông qua việc học tiếng Anh, trẻ sẽ tiếp thu những bài học quan trọng về mặt xã hội, cảm xúc và thực tế từ các bài học, câu chuyện, giai điệu của biệt đội Badanamu như: Xây dựng mối quan hệ tích cực; Lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng người khác, làm việc nhóm và phát triển cảm xúc; Học sáng tạo; Tạo kết nối, tư duy sáng tạo bền vững, giải quyết vấn đề và trau dồi ngôn ngữ & giao tiếp; Thúc đẩy sự tò mò; Kiến thức và hiểu biết về thế giới, kết nối với thiên nhiên…


Nguồn: KidsLoop VN

TIN NỔI BẬT